• |
Đúng giờ – Nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản
19/12/2018

     Nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy tàu điện tại đây chạy rất đúng giờ. Luôn là như thế. Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác.

     Đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học và sự chuyện nghiệp trong công việc của một người. So với các dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

     Ở Nhật, kể từ khi tàu điện siêu tốc xuất hiện vào năm 1964 đến nay, nếu trễ hẹn một phút thôi bạn đã bị khiển trách ngay. Trong khi đó ở các nước khác như: ở Ý là trên 15 phút, ở Anh là trên 10 phút, ở Đức là trên 5 phút. Còn ở Việt Nam mình thì sao? Trên 30 phút hay 1 tiếng ?… thì mới bị nói là trễ hẹn.

     Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần đến trễ giờ tàu chạy 1 phút thậm chí là 30 giây rất có thể bạn sẽ phải mua vé lượt sau.

     Có thể thấy rằng người Nhật luôn đúng giờ với mọi hình thức trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

     Nếu muốn làm việc, học tập tại Nhật Bản hoặc làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam bạn cần học tập và tuân thủ các quy tắc đúng giờ của người Nhật như sau:

  • Nhân viên trong công ty Nhật Bản luôn được yêu cầu phải giữ đúng hẹn, tuyệt đối không được để khách chờ.
  • Việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm.
  • Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như một phép lịch sự. Nếu vì lí do nào đó không thể đến công ty đúng giờ thì bạn cần thông báo trước qua điện thoại.
  • Đến công ty đúng giờ được coi là một nguyên tắc, thâm chí phải chạy thật nhanh cho kịp giờ làm việc.
  • Giao hàng cho khách đúng giờ được coi là một nguyên tắc bất di bất dịch. Công ty nào không giao hàng cho khách kịp thời hạn sẽ gây trở ngại cho khách hàng, đánh mất tín nhiệm và uy tín của mình trước khách hàng. Vì vậy các công ty Nhật luôn cố gắng khắc phục tất cả các khó khăn để có thể giao hàng đúng hẹn.
  • Đúng giờ là một nét văn hóa đẹp của người Nhật, thói quen ấy cũng có nhiều nguyên nhân. Do dân cư đông đúc và thịnh vượng, người Nhật buộc phải thu xếp thời gian trước hàng tháng trời để tham gia các hoạt động như vui chơi, giải trí, đăng kí xe điện đường dài nhất là trong mùa kinh doanh bận rộn. Trong hoàn cảnh đó ở Nhật, việc bạn trễ giờ sẽ để lại ấn tượng không tốt.

     Vì vậy đối với những người có dự định đi du học Nhật hoặc làm việc trong các công ty của Nhật nên lưu ý giữ đúng giờ như một sự tôn trọng nét đẹp văn hóa của Nhật Bản và để cuộc sống tại Nhật của bạn sẽ thuận tiện hơn.

Nguồn: Sưu tầm


Tin tức khác